มกราคม 2017 วารสารวิชาการชั้นนำระดับโลกอย่าง Nature ได้เริ่มต้นศักราชด้วยการเปิดตัววารสารวิชาการเฉพาะทางใหม่หลายสาขา และหนึ่งในนั้นคือวิศวกรรมชีวการแพทย์ หรือ Biomedical Engineering ซึ่งบอกถึงแนวโน้มที่มาแรงของการประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิศวกรรมเข้ากับการแพทย์ ด้วยความสนใจส่วนตัวผมจึงไม่รอช้าที่จะแอบส่องดูว่างานวิจัยที่ลงวารสารระดับ Nature จะต้องมีความน่าสนใจของแนวคิด และประโยชน์ต่อสังคมเป็นวงกว้างขนาดไหน และในบทความนี้ผมจะขอหยิบยกงานวิจัยเรื่องหนึ่งที่ผมประทับใจมาเล่าให้ฟังอย่างย่อครับ

งานวิจัยนี้มีชื่อเรื่องว่า Hand-powered ultralow-cost paper centrifuge (แต่งโดยนาย M. Saad Bhamla, PhD นักวิจัยหลังปริญญาเอกจากคณะ Bioengineering ของ Standford University และทีมนักวิจัยจากคณะ Mechanical Engineering ในมหาวิทยาลัยเดียวกัน) ซึ่งมีความหมายประมาณว่าเครื่องแกว่งสารแรงมือที่ทำจากกระดาษ และมีราคาถูกมากๆ จุดเด่นของงานนี้คือนักวิจัยได้แรงบันดาลใจมาจากกลไกการทำงานของของเล่นโบราณจำพวก whirligig ซึ่งคนรุ่นผม และรุ่นก่อนผมเคยเห็นผ่านตา หรือเคยเล่นในวัยเด็กเกือบจะทุกคน (หมุนๆและก็ดึงๆ ดังภาพด้านบนบทความ หรือในวีดีโอด้านล่างครับ) ไม่น่าเชื่อว่าหลักการทำงานของของเล่นชิ้นนี้จะถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบเครื่องแกว่งสารที่มีความเป็นไปได้ในการนำไปใช้ได้จริงทางการแพทย์ ด้วยต้นทุนที่ต่ำ และไม่กินพลังงานไฟฟ้าจึงเป็นประโยชน์อย่างมาก

ทีมนักวิจัยนำเสนอประโยชน์ของเครื่องแกว่งสารต้นแบบ(สร้างขึ้นจากกระดาษ)โดยทดสอบใช้งานกับการแยกเซลล์เม็ดเลือดแดง (red blood cell) ออกจากน้ำเลือด (plasma) ซึ่งได้ผลลัพท์แม่นยำเมื่อแวลาผ่านไปเพียง 2 นาที ทั้งสองส่วนแยกออกจากกันอย่างชัดเจนดังรูปด้านล่างนี้

s41551-016-0009-f3

ไม่เพียงเท่านั้นพวกเขายังแสดงให้เห็นถึงการต่อยอดองค์ความรู้ที่ได้โดยการสร้างเครื่องแกว่งสารที่มีหลักการพื้นฐานเดียวกันแต่เปลี่ยนจากวัสดุที่เป็นกระดาษ เป็นวัสดุจำพวกซิลิโคนชนิด Polydimethylsiloxane ที่เรียกย่อๆว่า PDMS และนำไปทดสอบแกว่งเลือดเพื่อวินิจฉัยโลกมาลาเลียซึ่งให้ผลได้เป็นอย่างดี  (รูปประกอบด้านล่างนี้)

s41551-016-0009-f4

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจน และรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถรับชมเพิ่มเติมได้จากวีดีโอด้านล่างนี้เลยครับ

Play Learn แล้วก็ Plearn กันเลยใช่ไหมครับ อย่าลืมกด Like และติดตาม Facebook ของ Blog นี้เพื่อรับข้อมูลความรู้จากบทความเรื่องต่อๆไปนะครับ 🙂 ปุ่มจะอยู่ทางด้านข้างสำหรับผู้ใช้บนคอมพิวเตอร์ และด้านล่างสำหรับผู้ใช้มือถือหรือแทบเลตครับ

เอกสารอ้างอิง
http://www.nature.com/articles/s41551-016-0009
ขอบคุณ VDO จาก Nature บน Youtube

Advertisements